Vì sao cần thay cả cặp giảm xóc ô tô trong khi chỉ có một bên hỏng?

Ống giảm xóc chảy dầu và phát ra tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy lên khi qua đường xóc là dấu hiệu cho thấy giảm xóc hư hỏng, cần thay mới.

Hỏi:

Do điều kiện nơi gửi xe, tôi thường phải đỗ xe “gác chân” lên vỉa hè khiến chiếc xe bị cong ống nhún thủy lực bên lái, chảy dầu giảm xóc, buộc phải thay mới. Xin hỏi chỉ cần thay một bên giảm xóc có được không?

Phạm Phương Quyên (Long Biên, Hà Nội)

vì sao giảm xóc ô tô hỏng một bên nhưng cần thay cả cặp?

Ảnh minh họa.

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức, VinFast Thăng Long (Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Vai trò của bộ phận giảm xóc là hấp thụ lực và triệt tiêu các dao động rung lắc ngang quá ngưỡng cho phép. Trường hợp ống giảm xóc chảy dầu và phát ra tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy lên khi qua đường xóc là dấu hiệu cho thấy giảm xóc hư hỏng, cần thay mới.

Tuy nhiên, đây là bộ phận có tính đối xứng, nếu chỉ thay một bên bị hỏng, sau thời gian ngắn sẽ hỏng nốt bên còn lại do hành trình nhún của hai bên khác nhau, chiếc mới hơn sẽ gây ra hỏng chiếc cũ.

Ngoài hư hại cho một bên giảm xóc cũ, việc giảm xóc bị lệch còn gây hại cho lốp, lốp mòn không đều cũng như độ bám đường kém đi, gây nguy hiểm cho lái xe cũng như phương tiện khác ngoài đường.

Vì thế giảm xóc là bộ phận được khuyến cáo nên bảo dưỡng và sửa chữa cả hai bên để đạt được hiệu quả của giảm xóc và khung gầm xe.

(Theo xe.baogiaothong.vn)