Những mẫu xe đang được ưu đãi lên tới 100% phí trước bạ trên thị trường

 Bên cạnh chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ, những mẫu xe như Toyota Vios, Honda City, Honda BR-V, Suzuki XL7 hay Subaru Forester… còn được các hãng xe, đại lý ưu đãi "bồi", giúp khách mua có thể tiết kiệm số tiền giá trị bằng 100% lệ phí trước bạ cho xe.

Dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2023/NĐ-CP, áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ tháng 7.2023; tuy nhiên sau 2 tháng, thị trường ô tô vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng ảm đạm do sức mua giảm mạnh. Chính vì vậy, để "tự cứu mình", nhiều hãng xe và đại lý chính hãng thời gian qua tiếp tục áp dụng thêm nhiều đợt giảm giá "bồi" thêm cho các mẫu xe, nhằm thu hút khách mua.

Trong đó, đáng chú ý, nhiều mẫu xe được mạnh tay ưu đãi với giá trị giảm tương đương 100% lệ phí trước bạ.

Toyota Vios

Tung ra thị trường bản nâng cấp từ cuối tháng 2.2023, nhưng Toyota Vios vẫn gặp khó trong việc cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc, như Hyundai Accent hay Honda City. Thậm chí, tháng gần nhất, doanh số Vios còn "lao dốc không" phanh với chỉ 271 xe đến tay khách mua, rớt xuống nhóm cuối trên bảng xếp hạng doanh số sedan hạng B.

 6 mẫu ô tô được ‘bao’ 100% lệ phí trước bạ đáng cân nhắc  - Ảnh 1.

Doanh số lao dốc buộc Toyota và đại lý phải ưu đãi mạnh tay nhằm giúp Vios cải thiện doanh số

Chính vì vậy, để tăng sức cạnh tranh cho mẫu xe chủ lực, tháng 9.2023, các đại lý chính hãng Toyota đã đồng loạt áp dụng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ với Vios. Theo đó, khách mua và hoàn tất thủ tục thanh toán sẽ nhận hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, nhưng không vượt quá mức tối đa theo từng phiên bản. Cụ thể, Vios G: 30 triệu đồng, Vios E-CVT: 26,5 triệu đồng; Vios E-MT: 24 triệu đồng.

Như vậy, cộng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng cho xe lắp ra trong nước theo Nghị định 41, Toyota Vios sẽ có mức ưu đãi giá trị tương đương 100% lệ phí trước bạ. Đồng nghĩa, tùy phiên bản, người mua xe sẽ tiết kiệm 48 - 60 triệu đồng. Hiện Vios đang có giá bán dao động 479 - 592 triệu đồng đối với 3 phiên bản 1.5E MT, 1.5E CVT và 1.5G CVT.

Bộ đôi Honda City và BR-V

Không chỉ Toyota Vios, Honda City cũng được áp dụng ưu đãi "bồi" trong tháng 9. Cụ thể, ngoài hưởng lợi theo chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng cho xe lắp ra trong nước từ Chính phủ, khách mua 2 phiên bản City G và L còn được đại lý giảm tiền từ 56 - 59 triệu đồng, tương đương giá trị 50% lệ phí trước bạ còn lại. Honda City hiện có giá bán dao động 559 - 609 triệu đồng.

 6 mẫu ô tô được ‘bao’ 100% lệ phí trước bạ đáng cân nhắc  - Ảnh 2.

Bộ đôi City và BR-V cũng được Honda ưu đãi mạnh tay

Một mẫu xe khác cũng được Honda áp dụng ưu đãi mạnh tay với giá trị tương đương 100% lệ phí trước bạ là Honda BR-V. Mặc dù vậy, khác với City lắp ráp trong nước, BR-V thực tế đang được hãng xe Nhật Bản phân phối theo dạng xe nhập khẩu nguyên chiếc. Chính vì vậy, mức ưu đãi nói trên thực tế là ưu đãi "đơn phương" từ phía Honda Việt Nam và hệ thống đại lý.

Bên cạnh đó, mức ưu đãi cao nhất cũng chỉ áp dụng cho bản G (giảm 66 triệu đồng), trong khi khách mua bản L chỉ được hưởng giá trị ưu đãi tương đương 50% lệ phí trước bạ của xe (khoảng 35 triệu đồng).

Bộ đôi Suzuki XL7 và Ertiga Hybrid

Trong bối cảnh doanh số liên tục giảm mạnh, để "cứu vãn" bộ đôi MPV của mình, từ tháng 8.2023, Suzuki đã mạnh tay áp dụng mức ưu đãi có giá trị tương đương 100% lệ phí trước bạ cho cả XL7 và Ertiga Hybrid. Đáng chú ý, mức ưu đãi này vẫn được hãng xe Nhật Bản áp dụng tiếp trong tháng 9, khi doanh số của bộ đôi MPV này vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

 
 6 mẫu ô tô được ‘bao’ 100% lệ phí trước bạ đáng cân nhắc  - Ảnh 3.

Suzuki cũng không nằm ngoài cuộc đua về giá khi tiếp tục duy trì mức ưu đãi có giá trị tương đương 100% lệ phí trước bạ cho XL7 và Ertiga Hybrid

Suzuki XL7 hiện có giá 600 - 640 triệu đồng. Như vậy, với mức ưu đãi tương đương 100% lệ phí trước bạ, khách mua mẫu xe này tiết kiệm được 60 triệu đồng. Trong khi đó, "đàn anh" Ertiga Hybrid với giá bán 538 và 608 triệu đồng cho 2 phiên bản có mức giảm lần lượt 54 triệu đồng (với phiên bản MT) và 61 triệu đồng (với phiên bản AT).

Subaru Forester

Tương tự hai mẫu xe của Suzuki, Subaru Forester cũng được đại lý duy trì mức ưu đãi cũ đã áp dụng từ tháng 8.2023. Theo đó, khách mua mẫu SUV/crossover cỡ trung này sẽ tiết kiệm 116 - 144 triệu đồng, tương đương 100% lệ phí trước bạ, áp dụng cho cả 3 phiên bản, gồm i-L, i-L EyeSight và i-S EyeSight từ 117-144 triệu đồng.

 6 mẫu ô tô được ‘bao’ 100% lệ phí trước bạ đáng cân nhắc  - Ảnh 4.

Cả 3 phiên bản của Subaru Forester đều được ưu đãi mạnh tay

Subaru Forester hiện đang phân phối trên thị trường Việt Nam theo dạng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đi kèm mức giá dao động từ 969 triệu đồng đến 1,199 tỉ đồng.

(Theo thanhnien.vn)