Quốc gia Đông Nam Á có lượng xe ô tô nhiều hơn cả dân số

Malaysia quốc gia có 33,3 triệu phương tiện cơ giới đăng ký ở quốc gia Đông Nam Á, nơi dân số là 32,6 triệu người.

Có nghĩa, tổng số xe đăng ký ở Malaysia đã vượt qua dân số của quốc gia này. Những con số cũng giải thích phần nào lý do việc đi lại ngày càng khó khăn khi tắc đường ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng giao thông Liow Tiong Lai nói rằng sự so sánh hơi cường điệu, và không thể hiện chân thực bức tranh cuộc sống, vì dữ liệu được báo cáo đã tính gộp cả số xe đăng ký từ thời kỳ còn là thuộc địa của Anh, tức từ trước năm 1957, theo FMT.

Một đoạn đường ùn tắc dài ở Malaysia - cảnh tượng khá quen thuộc tại những thành phố lớn như Kuala Lumpur những năm gần đây. Ảnh: Paultan

Một đoạn đường ùn tắc dài ở Malaysia - cảnh tượng khá quen thuộc tại những thành phố lớn như Kuala Lumpur những năm gần đây. Ảnh: Paultan

Liow nêu rằng một phần đáng kể trong tổng số xe đăng ký không còn chạy trên đường. "Không thể nào số xe lại nhiều hơn dân số ở Malaysia", vị cựu bộ trưởng khẳng định.

Cụ thể, có hơn 33 triệu phương tiện trong hệ thống đăng ký của Malaysia nhưng hệ thống này đã có từ 75 năm trước. Và trong suốt hơn 7 thập kỷ qua, rất nhiều xe đã dừng hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Từ 2019, cứ mỗi năm, Malaysia lại có khoảng một triệu phương tiện đăng ký mới. Quốc gia này cũng không có chính sách về thời hạn sử dụng phương tiện cơ giới, có nghĩa một chiếc xe sẽ hoạt động đến khi nào không thể chạy tiếp. Vì thế rất khó để xác định chính xác số xe đã bị khai tử dù hàng chục năm đã trôi qua.

Cục giao thông đường bộ (JPJ) Malaysia phải áp dụng công thức chung với mức giảm 10% mỗi năm để tính số xe không còn hoạt động. "Nếu một xe không đóng mới phí đường bộ sau mỗi ba năm thì sẽ được coi là không còn hoạt động", Liow nói.

Thực tế, trên toàn thế giới, có một số ít quốc gia nơi số phương tiện đăng ký nhiều hơn dân số. Ví dụ tiêu biểu là Andorra - quốc gia Nam Âu nơi dân số chỉ khoảng 77.200 người nhưng số phương tiện cơ giới là 93.000 chiếc. Có nghĩa, khoảng 1.200 phương tiện cho mỗi 1.000 người dân.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 65 triệu phương tiện đăng ký, gồm cả ôtô và xe máy, trong khi dân số khoảng 98 triệu người.